banner 1
banner 2
banner 3
banner 4

Ngành Tài chính ngân hàng - ngành học không lo thất nghiệp?

Là ngành học được đánh giá nhiều sao về triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn, ngành tài chính - ngân hàng luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm và đặt ước mơ sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, lại có một thực tế đáng lo ngại rằng, hiện có nhiều bạn trẻ tuy đã lựa chọn ngành tài chính ngân hàng nhưng chưa rõ được con đường nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp.

Dưới đây là một số thông tin cơ sở nhằm giúp các bạn sinh viên củng cố quyết đinh của mình theo học ngành nghề danh giá này.

Lộ trình nghề nghiệp của sinh viên ngành tài chính ngân hàng?
Được đánh giá cao trong nền kinh tế đầy thách thức hiện nay, ngành tài chính – ngân hàng đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho những người có chuyên môn cao trong ngành. Dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi nó liên quan đến đến các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế hay đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách, chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá của Chính phủ.
Những triển vọng về nghề nghiệp của sinh viên theo học ngành tài chính – ngân hàng sau khi ra trường có thể kể đến như: phân tích tài chính, quản lý quỹ, kiểm soát tín dụng, quản trị tài sản và nguồn vốn, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại, kinh doanh tiền tệ, tài trợ thương mại, phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản, tư vấn mua bán, sát nhập doanh nghiệp… Bên cạnh đó, từ nỗ lực và khả năng phấn đấu của bản thân, các bạn trẻ hoàn toàn có thể vươn lên nắm những vị trí cấp cao trong các tổ chức doanh nghiệp và ngân hàng như Giám đốc tài chính, Giám đốc điều hành, Tổng giám đốc…


Sinh viên BUV thảo luận ngoài giờ lên lớp
Sinh viên Đại học Thành Đông thảo luận ngoài giờ lên lớp.

Tố chất cần thiết của người theo học ngành tài chính – ngân hàng
Theo ông Samdarshi Sumit –  Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc Trung tâm ngân hàng ưu tiên, Techcombank (Techcombank Priority Banking): “Trong ngành Tài chính - Ngân hàng, để có thể tồn tại và phát triển trước hết bạn cần có “nền tảng”. “Nền tảng” ở đây chính là kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản và những kỹ năng mềm khi làm việc, bao gồm giao tiếp thành thạo tiếng Việt và tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích, tư duy phản biện, tất cả điều này giúp cho các bạn thêm tự tin và năng động hơn với công việc mình đã chọn. Bên cạnh đó, sự đam mê công việc và tính sáng tạo trong quá trình làm việc là những tố chất cần thiết giúp cho các bạn trẻ tiếp tục phát triển trong nghề nghiệp… Chỉ khi đam mê công việc của mình, bạn mới có khả năng sáng tạo với nó để đạt hiệu quả hơn, đạt kết quả tốt hơn.
Ông Samdarshi Sumit cho biết thêm: “Tại ngân hàng Techcombank, với các sinh viên thực tập hoặc mới ra trường, chúng tôi luôn nỗ lực giúp các bạn có một cái nhìn đúng đắn và đầy đủ về con đường sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng”.


Sinh viên BUV thực tập tại công ty chứng khoán Sài Gòn
Sinh viên Đại học Thành Đông thực tập tại công ty chứng khoán Sài Gòn.

Chương trình cử nhân Tài Chính Ngân hàng tại British University Vietnam
Các sinh viên theo học chương trình đào tạo cử nhân Tài Chính Ngân hàng của British University Vietnam được Đại học London, một trong những trường đại học uy tín hàng đầu, lớn và lâu đời nhất tại Anh trường cấp bằng trực tiếp. Đây là chương trình học toàn thời gian trong thời gian 3 năm, trang bị toàn diện cho sinh viên cả về lý thuyết và kỹ năng làm việc cũng như cơ hội thực tập tại những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính hàng đầu.
Các môn học thuộc chương trình này bao gồm: Kinh tế học, Kinh tế vĩ mô, Thống kê, Các nguyên tắc tài chính, ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Tài chính doanh nghiệp, Các nguyên tắc kế toán, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị đầu tư, Môi giới tài chính… Bên cạnh giờ học trên lớp, cũng như các sinh viên theo học các chương trình cử nhân khác tại Đại học Thành Đông, các em được đi thực tập và làm việc ngay từ năm thứ nhất tại các tổ chức và định chế tài chính hay các ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam, được đào tạo những kỹ năng mềm, được phát triển và hướng nghiệp để có thể phát triển toàn diện trước khi ra trường. 
Trong xu thế hiện nay, sinh viên tốt nghiệp đại học cần được trang bị một nền tảng giáo dục toàn diện bao gồm cả kiến thức học thuật, các kỹ năng mềm và khả năng lãnh đạo. Tất cả điều này nhằm giúp cho các em vượt qua những vòng tuyển dụng khắt khe của những doanh nghiệp hàng đầu.
Tại Đại học Thành Đông, các bạn sinh viên không những được đào tạo để nắm vững kiến thức chuyên môn của ngành mình học mà còn tự tin với những kinh nghiệm làm việc thực tiễn và thành thạo với kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, khả năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm… từ đó giúp cho các em trở thành những ứng viên Việt Nam được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất ngay sau khi ra trường.